Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtKinh tếThị trường bánh trung thu 2013: ĐA DẠNG MẪU MÃ, CHỦNG LOẠI

Thị trường bánh trung thu 2013: ĐA DẠNG MẪU MÃ, CHỦNG LOẠI

Thứ tư, 11 Tháng 9 2013 01:21
Gần nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng các hãng sản xuất bánh bánh nướng, bánh dẻo đã “tung” ra thị trường nhiều loại sản phẩm với mẫu bao bì đẹp và bắt mắt từ nhiều ngày trước đó nhằm quảng bá, giới thiệu tới người tiêu dùng. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các gian hàng bán và giới thiệu sản phẩm của các hãng ở nhiều tuyến phố cũng như siêu thị, các gian hàng này cũng được trang hoàng lộng lẫy, các hộp bánh mẫu mã đẹp được bố trí chỗ dễ nhìn để gây sự chú ý của khách hàng. Bánh trung thu năm nay rất phong phú về chủng loại và mẫu mã cũng rất đa dạng. Đặc biệt, vẫn xuất hiện nhiều loại bánh trung thu cao cấp “tiền triệu”, thậm chí hơn “chục triệu”, tuy nhiên theo một số người bán hàng thì những hộp bánh “VIP” này bán được rất khiêm tốn và cũng rất ít người hỏi mua.

CHÚ TRỌNG MẪU MÃ BAO BÌ

Theo nhận định của nhiều hãng sản xuất bánh trung thu thì năm nay kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, do vậy sẽ ảnh hưởng tới sức tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, không vì lẽ đó mà các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu dè chừng khi đưa ra thị trường nhiều chủng loại bánh trung thu cao cấp phục vụ người tiêu dùng.

a1 tt trung thu

Sản phẩm bánh trung thu với thiết kế sang trọng, tinh tế được nhiều người dân ưa chuộng

Dạo qua một vài tuyến phố của Hà Nội như: Lê Văn Lương, Phan Đình Phùng, Xuân Thủy…chúng ta dễ dàng bắt gặp những chiếc hộp bánh trung thu đẹp và rất bắt mắt được bày bán tại các cửa hàng hay tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm của các công ty. Năm nay, cùng hiện diện với các dòng bánh cao cấp của các thương hiệu lớn như: Hữu Nghị, Kinh Đô, HaiHa-Kotobuki, Hanobaco…thì Công ty CP bánh ngọt Thu Hương (Thu Huong Bakery) cũng đưa ra thị trường nhiều sản phẩm với bao bì mầu sắc ấn tượng, sang trọng đã tô điểm thêm cho thị trường bánh trung thu thêm sinh động và phong phú.

 

Theo chị Hoàng Thị Thu Trang, phòng hành chính Công ty CP bánh ngọt Thu Hương (Thu Hương Bakery) cho biết: Nhiều năm nay, thương hiệu bánh ngọt và bánh trung thu Thu Hương được đông đảo người tiêu dùng Thủ đô yêu mến tin tưởng sử dụng bởi sản phẩm có chất lượng tốt và mẫu mã bao bì đẹp, mầu sắc rực rỡ, tinh tế mang đậm chất Pháp, rất phù hợp với dòng quà biếu. Do vậy, để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, năm nay Thu Hương Bakery tiếp tục cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Cùng với đó Thu Hương Bakery đã mở các gian hàng bán sản phẩm tại nhiều tuyến phố nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu sử dụng bánh trung thu của người tiêu dùng được tốt hơn, khách hàng mua bánh trung thu tại các gian hàng hay tại cửa hàng của công ty thì giá đều như nhau. Năm nay, tuy nguồn nguyên liệu đầu vào tăng cao nhưng giá thành sản phẩm bán ra của Thu Hương Bakery không tăng thậm chí còn giảm, đây cũng là sự tri ân của Thu Hương Bakery đối với khách hàng đã gắn bó với công ty nhiều năm qua.

 

Một điểm mới nữa là năm nay Thu Hương Bakery đã sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm bánh trung thu dành cho trẻ em với mẫu mã bắt mắt và ngộ ngĩnh với tên gọi đầy thú vị như: Hằng Nga, Chú Cuội, Cung Trăng, giá bán hết sức hấp dẫn: 150.000đ/hộp

 

Một số sản phẩm so với giá năm trước không tăng và có một số loại bánh còn giảm giá như: giá 1 hộp Đam mê 6 bánh giá 310.000đ, giá cao nhất là hộp Phong Cách 9 bánh giá 1.200.000 giảm 350.000đ so với hộp VIP năm 2012. Còn lại hộp Sành điệu 4 bánh (150g) giá 380.000đ, giảm 170.000đ; hộp Phố thu 8 bánh(80g) vẫn giữ giá 490.000đ. Hộp bánh phong cách Nhật Bản 4 bánh giá 450.000đ. Các loại bánh có nhiều nhân khác nhau, người tiêu dùng có thể tự lựa chọn bánh có loại nhân phù hợp với khẩu vị của mình. Một số nhân điển hình như: Đậu xanh, đậu đỏ, vừng dừa, thập cẩm, khoai môn…

 

Công ty Kinh Đô năm nay cũng chú trọng vào mẫu mã và đi sâu vào sản xuất dòng bánh trung cao cấp hơn. Theo lãnh đạo công ty Kinh Đô, để phục vụ Tết Trung thu, Công ty sản xuất khoảng 2.400 tấn bánh với hơn 100 loại bánh khác nhau. Ở dòng bánh bình dân, năm nay Kinh Đô có thêm dòng bánh Trung thu Xanh giá 50.000- 55.000 đồng/chiếc với những nguyên liệu tự nhiên như: trà xanh hạt hawai, đậu xanh hạnh nhân, mè đen, hạt dưaDòng bánh đắt nhất của Kinh Đô là dòng bánh Trăng Vàng, trong đó hộp bánh Trăng Vàng Kim Cương có giá lên tới 2,5 triệu đồng hay hộp Trăng Vàng Bạch Kim, giá 1,2 triệu đồng. Giải thích về lý do “đắt đỏ” của những hộp bánh này, Lãnh đạo Công ty Kinh Đô cho biết: “Bánh cao cấp được làm từ các nguyên liệu thượng hạng như: Sò điệp Nhật, cua huỳnh đế, vi cá thượng hạng, gà quay tứ quý, đậu xanh hạnh nhân...”. Mỗi hộp bánh dòng Trăng Vàng còn thiết kế tấm thiệp đi kèm bên trong. Những hộp bánh này cũng có hình thức, mẫu mã khá bắt mắt, sang trọng. Một số gian hàng bán sản phẩm của Kinh Đô tại phố Lê Văn Lương, nhân viên cho biết, sản phẩm của Kinh Đô bán khá chạy, chủ yếu dòng bánh bình dân, còn bánh cao cấp bán cũng “túc tắc”.

 

Theo ông Ngô Kiên Cường, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Hai Ha – Kotobuki cho biết: Mùa Trung thu năm nay, Hải Hà – Kotobuki đưa ra thị trường gần 60 chủng loại bánh khác nhau với sản lượng tăng 15% so với năm 2012. Bên cạnh các loại nhân truyền thống, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm, như: đậu xanh hạnh nhân, sen dừa hạt dưa, thập cẩm xá xíu, jam bon gà quay, ngũ nhân hạnh đào… Hải Hà – Kotobuki còn phát triển thêm nhiều loại nhân cao cấp như: ngũ vị nấm trâm vàng, vi cá tảo biển, bào ngư …với bao bì được thiết kế tinh tế, sang trọng cùng những tên gọi đầy ý nghĩa: “Dạ nguyệt đoàn viên”, “Thu nguyệt đoàn viên”, “Trăng vàng Tiên Nữ”, “Trăng vàng Phú Quý”...

 a2 TT trung thu

Các gian hàng tiện dụng của Hai Ha – Kotobuki tại nhiều tuyến phố rất thuận tiện cho khách hàng chọn cho mình sản phẩm bánh trung thu ưng ý

Hướng tới kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Hải Hà – Kotobuki đưa ra thị trường sản phẩm bánh trung thu đặc biệt được thiết kế theo phong cách Nhật Bản: hộp bánh “Trăng vàng Viên Mãn” mang nhiều hương vị hảo hạng như: vi cá tảo biển, bào ngư, trà xanh..

 

Ngoài các loại bánh trung thu có hương vị truyền thống với vị ngọt và béo cao, các nhà sản xuất còn đưa ra thị trường nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo sử dụng đường Isomalt (có nguồn gốc từ củ cải đường) thích hợp với người ăn kiêng và người cao tuổi.

 

QUAN TÂM CHẤT LƯỢNG AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Phải nói rằng, năm nay các “đại gia” sản xuất bánh trung thu như: Hữu Nghị, , Kinh Đô, Haiha - Kotobuki, Hanobaco, Thu Hương… đã rất chú trọng đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất bánh trung thu nhằm nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, kéo dài thời gian bảo quản.

 

Công ty CP bánh kẹo liên doanh MAIAYS@ Việt Nam(Công ty MAIAYS@ Việt Nam) năm nay có sự quan tâm mạnh tới công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, Theo ông Đoàn Văn Khê, Tổng giám đốc: Công ty chúng tôi luôn đề cao tiêu chí “luôn đặt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu”. Ngay từ đầu mùa vụ, Công ty MAIAYS@ Việt Nam đã chủ động phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp nguyên liệu tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn chung của Công ty đề ra, nhằm đảm bảo đúng chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Theo đó các nguyên liệu đầu vào sản xuất bánh trung thu MAIAYS@ của Công ty đều có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng và được công ty lựa chọn từ những nhà cung cấp có uy tín. Các sản phẩm bánh MAIAYS@ của công ty được sản xuất trên dây chuyền tự động theo tiêu chuẩn ISO 22000 : 2005, do vậy sản phẩm luôn đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được người tiêu dùng đánh giá cao. Năm nay, công ty đã đầu tư nhiều tỷ đồng vào đầu tư mua sắm máy móc thiết bị vào sản xuất, theo đó tất cả các nhân bánh đều được công ty tự sản xuất nên đã kiểm soát được chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiêm Phó trưởng Ban chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm cho biết: Qua đợt ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu những ngày qua, chúng tôi thấy các Công ty sản xuất bánh trung thu lớn, có thương hiệu chấp hành, tuân thủ tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ, có hồ sơ nguyên liệu đầu vào, công nhân được tập huấn kiến thức về ATVSTP và được khám sức khoẻ định kỳ, các sản phẩm đều được kiểm nghiệm chất lượng trước khi vào sản xuất đại trà….Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị sản xuất lớn vi phạm quy định về VSATTP. Điển hình là Công ty CP bánh mứt kẹo Hà Nội ở KCN Quốc Oai, đây là doanh nghiệp có nhiều năm sản xuất bánh trung thu nhưng khi Đoàn liên ngành kiểm tra thì phát hiện nhiều sai phạm như điều kiện nơi sản xuất chưa được gọn gàng sạch sẽ, nền nhà xưởng nơi sản xuất ướt át, bẩn thỉu…đây sẽ là nguy cơ tiềm ẩn mất ATVSTP.

 

Cũng theo ông Hiền, Sở sẽ chỉ đạo và phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất đến sát tết trung thu, nếu phát hiện các cơ sở sản xuất vi phạm nghiêm trọng quy định ATVSTP Đoàn sẽ lập biên bản buộc đình chỉ sản xuất.

 

        Tết Trung thu cổ truyền đang đến gần, để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình đón Tết một cách an toàn, vui vẻ, người tiêu dùng nên mua những sản phẩm bánh trung thu của những hãng sản xuất uy tín trên thị trường, có ghi rõ địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng và những thông tin cần thiết trên bao bì sản phẩm.

                                                                                  Khánh Toàn – Hùng Thắng

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516