Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcMở “cổng trời” tại huyệt đạo linh thiêng bậc nhất Việt Nam

Mở “cổng trời” tại huyệt đạo linh thiêng bậc nhất Việt Nam

Thứ ba, 20 Tháng 2 2024 03:22
(GD&XH) Ngược đền Nưa - Am Tiên (Làng Cổ Định, thị trấn Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) ngày đầu năm mới đem lại cho du khách thập phương những cảm giác mới lạ. Mới lạ bởi nơi đây không chỉ được ví như nơi mở “cổng trời”, nơi hội tụ đủ đầy “khí thiêng” dân tộc, nơi thế tục có thể giao hòa cùng trời đất mà còn ẩn chứa nhiều điều kỳ bí chưa thể lý giải.

den nua 1

Du khách thập phương vãn cảnh đầu năm tại Đền Nưa – Am Tiêm

Khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu gồm: Núi Nưa - Đền Nưa - Am Tiên là một thắng cảnh nổi tiếng gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu chống quân Ngô vào năm 248. Sau khi bà mất, người dân tưởng nhớ đã lập đền thờ khói hương cho đến ngày nay. Câu nói "Na Sơn nhất phiến nhất hộ thiên hạ biến " nghĩa là: “Một tiếng hô ở Núi Nưa đã chuyển biến thiên hạ”, chính là sự đề cao sự nghiệp Anh hùng bất tử của Bà Triệu.

den nua 2

Toàn cảnh khu di tích Đền Nưa - Am Tiên

Từ trên cao nhìn xuống, một vùng đồng bằng trải rộng từ huyện Nông Cống - Triệu Sơn trù mật mờ ảo ngút tầm mắt. Xa xa là dòng Lãn Giang như sợi chỉ bạc buông hờ về phía biển Đông. Kia là núi Tía, núi Lễ Động, nơi gắn liền với truyền thuyết ẩn sĩ Tu Nưa nhiều pháp thuật, không chịu ra giúp triều Hồ mà ở lại gánh núi, dọn đồng giúp dân.Theo lời kể của dân địa phương, vùng đất "địa linh nhân kiệt" này còn được lưu giữ nhiều qua sử sách. Sách (Đại nam nhất thống chí" của Quốc sử quán triều Nguyễn chép một cách chi tiết về núi Nưa. "Na San (núi đuổi ma) ở sở Tinh Mễ, xã Quần Ngọc phía Tây của huyện Nông Cống. Mạch núi vốn được bắt nguồn từ huyện Lôi Dương (nay thuộc huyện Thọ Xuân) đổ lại, từng dãy liên tiếp, dài suốt mười mấy dặm.

Vào dãy điện thờ Bà chúa Thượng ngàn, vua Bà, đền thờ ông Tu Nưa thắp nén hương tri ân, ngưỡng vọng người thiên cổ. Trước mắt là hệ thống đền chùa dù không lớn nếu đem ra so sánh nhưng bất kể ai cũng cảm nhận một sự thanh tịnh không chút ồn ã. Dọc lối đi trong khuôn viên khu di tích mang đậm giá trị văn hóa tâm linh là những tán đa, bồ đề được các yếu nhân trồng đã bắt đầu cắm rễ, bung tán, đi vào sâu bên trong khoảng hơn 100m, du khách sẽ thấy huyệt thiêng, hay gọi là huyệt khí dương, với bán kính khoảng 21m, thu hút hàng vạn lượt khách tham quan đến chiêm bái, thưởng ngoạn vào dịp đầu năm. Theo cách gọi của các nhà phong thủy thì nơi đây là điểm hội tụ giao hòa của đất và trời (hay cổng trời), tất cả linh khí của trời đất sẽ được hội tụ tại huyệt đạo thiêng này. Đây được coi là nơi năng lượng của Trời và Đất giao hòa, cũng là một trong những “huyệt đạo” quan trọng nhất của nước Việt Nam. Theo các nhà phong thủy, Am Tiên được xem là một trong 4 huyệt đạo lớn của quốc gia, ngoài Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Yên Tử (Quảng Ninh), núi Bà Đen (Tây Ninh).

den nua 4

Nơi huyệt đạo linh thiêng bậc nhất Việt Nam

Dừng chân ngay tại nơi này ta có thể cảm nhận được sự chuyển động của vũ trụ. Mỗi khi nhắm mắt lại, xòe hai bàn tay và giơ lên cao vuông góc với cơ thể; với tâm thế thả lỏng và tập trung mọi suy nghĩ lên đôi mắt thì ít nhiều sẽ cảm nhận được luồng ánh sáng thoáng qua. Một cảm giác bay bổng giữa trời đất bao la khiến con người nhẹ nhõm lạ kỳ. Làm như vậy cơ thể như được tiếp thêm một chút năng lượng, sinh khí của trời đất. Hiện tượng kỳ lạ đó đến nay vẫn còn là một điều bí ẩn như chính vùng đất thiêng này vậy. Cũng theo các bậc cao niên làng Cổ Định không biết từ bao giờ, Lễ hội đền Nưa - Am Tiên được bắt đầu từ ngày mùng 9 tháng Giêng hàng năm và kéo dài cho đến cuối tháng. Người dân quan niệm, khi lên đến huyệt đạo thiêng, nữ nên đi 9 vòng, nam đi 7 vòng xung quanh huyệt. Khi đi thì mọi suy nghĩ, lo toan hãy gạt bỏ sau lưng, vừa đi vừa cầu khấn cho mình được bình an, may mắn, sẽ giúp tinh thần sảng khoái, thư thái đến lạ kỳ.

Thiệu Ninh

 

 

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516