Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcTriển lãm Cuộc sống quanh ta 2024 tôn vinh nét đẹp đời thường

Triển lãm Cuộc sống quanh ta 2024 tôn vinh nét đẹp đời thường

Thứ năm, 27 Tháng 6 2024 08:56
Chiều tối ngày 26/6 đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật Cuộc sống quanh ta 2024 tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội mỹ thuật Việt Nam) tổ chức. Tới dự khai mạc có Đại diện Hội mỹ thuật Việt Nam, các hoạ sỹ và khách mời là GS.TS Dam Won Kim Chang Bae - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc cùng người yêu mỹ thuật Việt Nam.

nga 1

Hoạ sỹ Trần Quang Thái (thứ hai từ trái sang); Giáo sư GS.TS Dam Won Kim Chang Bae (thứ 3 từ trái sang) cùng các khách mời tham dự triển lãm.

Đây là triển lãm thường niên cùa Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc từ năm 2001 đến nay. Họa sỹ Trần Quang Thái, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ “ Trước đây, triển lãm nhằm ca ngợi nét đẹp trong lao động sản xuất thuộc lĩnh vực công, nông nghiệp. Hoạ sỹ Trần Văn Cẩn đi về Mạo Khê, hay các hoạ sỹ đi về vùng biển, vùng nông thôn Thái Bình….với những triển lãm về thợ mỏ Quảng Ninh, thợ đóng tàu ở Hải Phòng, sau đó vẽ công trình hướng đến xây dựng tổ quốc mới …”. Theo hoạ sỹ Thái, những năm gần đây triển lãm thiên về ca ngợi vẻ đẹp cuộc sống, vẻ đẹp làng nghề, vẻ đẹp phong cảnh Việt Nam với những màu sắc, bố cục, con mắt nhìn của người Việt. Cách thể hiện của các hoạ sỹ đi gần nhất đến trái tim người xem với vẻ đẹp đơn sơ, bình dị từ những phát hiện mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó góp phần tạo sân chơi cho tất cả các hoạ sỹ và người yêu nghệ thuật, làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các hoạ sỹ

Với tư cách là khách mời tham dự triển lãm, GS.TS Dam Won Kim Chang Bae – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc đánh giá cao nhiệt huyết của các hoạ sỹ iệt Nam. Ông cho rằng “đối với nghệ thuật không có biên giới, không có giới hạn. Trong tương lai, tôi hy vọng hoạ sỹ Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Tôi cũng mong muốn cùng với hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm về tranh sen, về Phật giáo. Tôi là người theo đạo Phật rất yêu sen, tôi đã vẽ nhiều tác phẩm về sen, tôi cũng nghiên cứu và xuất bản sách viết về sen, Đối với người Hàn Quốc, hoa sen thật đẹp, tinh khiết dù sống trong bùn lầy. Do đó tôi sẽ trở lại Việt Nam đến nhiều nơi để chiêm ngưỡng và cho ra đời nhiều tác phẩm về sen hơn nữa. Tôi cũng mong không chỉ người Việt Nam mà mọi người trên thế giới có thể đồng cảm và yêu mến hoa sen như tôi và hoạ sỹ Kim Đức”.

nga 2

Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae phát biểu tại triển lãm

Triển lãm Cuộc sống quanh ta 2024 trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc (CLB ). Các tác phẩm được vẽ bằng nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic,… Với đề tài ca ngợi cuộc sống, người xem có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bình dị với những bức tranh của làng gốm, thổ cẩm, làng nón… những bức tranh phong cảnh bốn mùa, đình làng, khuê văn các…

nga 3

Hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức chụp ảnh cùng Giáo sư Dam Won Kim Chang Bae và phu nhân.

Những bức tranh nghệ thuật hoàn toàn đơn sơ, không mang tính trừu tượng sẽ giúp người xem triển lãm có những giây phút lắng đọng, thư thái, chạm đến trái tim với những điều giản dị, thân thương mà cuộc sống xung quanh mang lại. Qua đó, giúp con người thêm yêu, trân trọng cuộc sống từ những điều đơn giản hàng ngày.

nga 4

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 04/7/2024

GS.TS Dam Won Kim Chang Bae - người được mệnh danh là bậc kỳ tài về tranh thiền Hàn Quốc. Theo ông, tranh thiền đã được giới mỹ thuật thế giới công nhận. Ông được chọn là "Nghệ sĩ xuất sắc nhất Hàn Quốc" vào năm 2008, nhận Giải thưởng Nghệ thuật Hàn Quốc năm 2015, ông đã tổ chức 63 triển lãm cá nhân. Tháng 11 năm 2023, người yêu mỹ thuật Việt Nam đã được chiêm ngưỡng 50 bức tranh về sen, chim, thiền trà Hàn Quốc…trong triển lãm “Phật pháp được lưu truyền tại thành phố Hà Nội nghìn năm” tại Phật giáo Viên Hàn Quốc ở Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Các tác phẩm của ông đều toát lên tấm lòng yêu quê hương và triết lý Phật giáo rất đậm nét. Không chỉ là Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc, ông còn là Giáo sư trực tiếp tham gia giảng dạy sinh viên mỹ thuật của trường Đại học Đông Bang (Hàn Quốc).

Thu Nga

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516