Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtXã hộiHuyện Bắc Quang, Hà Giang: Ai đã “ ăn bớt” tiền hỗ trợ 27 hộ dân ở xã Việt Vinh?

Huyện Bắc Quang, Hà Giang: Ai đã “ ăn bớt” tiền hỗ trợ 27 hộ dân ở xã Việt Vinh?

Thứ năm, 13 Tháng 7 2017 06:32
Vừa qua, Ban bạn đọc Tạp chí nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân tại thôn Nậm Moòng, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang phản ánh về việc 27 hộ dân chỉ nhận được một phần rất nhỏ trong tổng số tiền được hỗ trợ theo Quyết định của UBND tỉnh Hà Giang, tại khu Thao trường bắn từ năm 2014. Vậy số tiền còn lại đã đi đâu, vào túi ai? ai là người đã chi trả thiếu số tiền do tỉnh cấp cho mỗi hộ dân tại địa phương?.

Hà Giang

Người dân đến Nhà văn hóa thôn Nậm Moòng để cung cấp thông tin cho tổ công tác của Huyện.

Ai đã bớt tiền hỗ trợ: 

Để làm rõ những ý kiến của người dân, phóng viên Giáo dục và Xã hội đã tìm hiểu và được biết: Năm 2014, tỉnh Hà Giang tổ chức diễn tập chiến đấu Khu vực phòng thủ của tỉnh tại Thao trường Tân Tạo, xã Việt Vinh. Quá trình tổ chức triển khai công tác diễn tập, UBND xã Việt Vinh có xây dựng phương án di dời các hộ dân nằm trong khu vực thao trường để phục vụ công tác diễn tập và đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí di dời cho các hộ gia đình. Trên cơ sở phương án của chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các hộ gia đình phải thực hiện di dời tổng số tiền là 121.560.000 đồng với 27 hộ gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế khi tiếp xúc với các hộ dân không nhận được đầy đủ số tiền theo phương án cũng như danh sách cấp phát do UBND xã Việt Vinh lập ngày 31/8/2014. Số tiền thực tế các hộ dân nhận được chỉ là  300.000 đồng đến 1.200.000 đồng (duy nhất có 02 hộ gia đình được nhận số tiền hỗ trợ là 2.400.000 đồng) thấp hơn rất nhiều so với số tiền được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chi trả về UBND xã Việt Vinh. Theo danh sách cấp phát ngày 31/8/2014 của UBND xã Việt Vinh (có xác nhận của ông Nguyễn Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã và người thực hiện cấp phát là ông Hoàng Đức Chuẩn) thì các hộ dân được hỗ trợ số tiền từ 4.100.000 đến 5.740.000 đồng (duy nhất có 01 hộ gia đình được hỗ trợ 900.000 đồng).

Trao đổi với PV Ông Đặng Văn Nam, là người dân thuộc diện được hỗ trợ năm 2014, ông cho biết:“… mới nhận được 1.200.000 đồng, nhưng thực tế gia đình ông được Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ theo thông báo là hơn 4 triệu đồng”. Ông nam nói thêm: “Tôi đề nghị trước khi tổ chức triển khai diễn tập năm 2017 các ngành phải làm rõ số tiền lần diễn tập trước trả thiếu cho chúng tôi. Và phải làm rõ ai là người đã sử dụng số tiền đó trong suốt 3 năm qua? đồng thời phải tính lãi số tiền chưa trả để trả lại cho người dân”.

Bà Vũ Thị Lý cũng cho biết, gia đình bà theo như thông báo được hỗ trợ trên 5 triệu đồng từ năm 2014, nhưng thực tế trong năm 2014 mới nhận được 1.200.000 đồng. Bà Lý cảm thấy bức xúc vì đây là tiền hỗ trợ của tỉnh cho người dân khi thực hiện diễn tập phòng thủ, vậy mà không hiểu vì sao lại bị “ ăn bớt” nhiều đến như vậy. Bà Lý cũng yêu cầu cơ quan chức năng huyện, tỉnh phải điều tra làm rõ những tập thể, cá nhân đã ăn bớt tiền của người dân, đặc biệt bây giờ phải làm tõ ai là người sẽ trả số tiền còn lại cho gia đình bà?

Ông Đặng Văn Bình chia sẻ: Năm 2014 gia đình tôi có nhận được 300.000đ nhưng theo như quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh gia đình ông được hỗ trợ số tiền 4.200.000đ; hộ ông Triệu Văn Vinh, được hỗ trợ theo quyết định của UBND tỉnh được hỗ trợ là 4.230.000đ, nhưng năm 2014 chỉ nhận được tiền hỗ trợ 300.000đ. Ông Vinh cũng đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang, các ban ngành điều tra làm rõ, nếu cá nhân nào đã chiếm đoạt tiền của người dân thì cần được xử lý, nếu là đảng viên, cán bộ nào vi phạm cũng phải được xử lý nghiêm minh.

Được biết ngày 12/7 Tổ công tác của huyện Bắc Quang đã đến địa phương, tiếp xúc với 27 hộ dân để xác minh thông tin. Quá trình tác nghiệp của phóng viên cũng đã ghi nhận toàn bộý kiến của người dân đồng thời cung cấp cho Tổ công tác của huyện. Sự việc nói trên xảy ra tại thôn Nậm Moòng, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang là điều đáng để các cấp, các ngành của huyện Bắc Quang và tỉnh Hà Giang phải quan tâm vì đây là số tiền hỗ trợ của tỉnh đến với người dân đã lâu, mục đích chính là hỗ trợ cho người dân khi di dời vật nuôi để phục vụ công tác quốc phòng; vậy mà không hiểu vì lý do gì? Có hay không UBND xã Việt Vinh lại trả thiếu, hay cá nhân nào cố tình ăn bớt của người dân nơi đây?

Lãnh đạo huyện nói gì?

Để hiểu rõ hơn việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị thiếu suốt 3 năm từ 2014 đến nay, chúng tôi gặp và trao đổi với ông Trần Văn Hòa, Bí thư Huyện ủy huyện Bắc Quang. Ông Hòa cho biết, hiện tại Huyện ủy đã nắm được việc này, đã yêu cầu UBND huyện thành lập tổ xác minh sự việc. Về quan điểm, ông Hòa cho biết, sẽ cương quyết xử lý những tập thể, cá nhân vi phạm. Ông Hòa cũng thông tin thêm, đã trao đổi với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và huyện phối hợp kiểm tra, xử lý dứt điểm để kịp chuẩn bị cho đợt diễn tập năm 2017.

Chúng tôi liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang về vấn đề này. Ông Hiếu cũng cho biết thêm: “Hiện tại huyện đã thành lập tổ công tác xuống xác minh nội dung phản ánh của người dân, khi có kết quả của tổ công tác chúng tôi sẽ thông tin cụ thể”. Quan điểm của Chủ tịch huyện là kiên quyết xử lý nếu tập thể, cá nhân vi phạm.

Thông tin mới nhất do người dân ở địa phương cung cấp: Vào trưa ngày 12/7/2017 trước khi Tổ công tác của UBND huyện xuống xác minh với từng hộ dân tại Nhà văn hóa thôn, thì đã có một người (không xác định được tên, ở đâu? chức vụ gì) đã đến nhà ông Trưởng thôn cũ và có một người khác đã gọi tất cả 27 hộ dân đến để trả lại toàn bộ số tiền còn thiếu từ năm 2014.  Trong bối cảnh này đa số hộ dân nhận tiền. Tuy nhiên, còn một số hộ vẫn chưa chịu nhận vì họ mong muốn còn phải làm cho rõ người đã cầm số tiền hơn 100 triệu đồng do tỉnh duyệt cấp suốt 3 năm qua?

Vậy ai đã là người mang tiền đến để trả cho người dân khi biết sự việc “ăn bớt” bị vỡ lở, ai là người đã gọi người dân đến lĩnh tiền, những người này có liên quan gì đến sự việc bớt xén tiền của dân hay không? Vì vậy chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Bắc Quang và tỉnh Hà Giang cần sớm làm rõ để trả lời công luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.     

Tuấn Đình

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516