Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtXã hộiNhiều buổi lễ trang trọng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Nhiều buổi lễ trang trọng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Thứ tư, 26 Tháng 7 2017 09:01
(GDVN) - Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động trang trọng, thiết thực...

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động trang trọng, thiết thực như: gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà người có công và thân nhân người có công; thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, công trình ghi công liệt sĩ...

* Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tri ân công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 và Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao Bằng khen cho các cá nhân, gia đình có công với cách mạng tiêu biểu. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Tỉnh ủy Quảng Trị cũng đã đến thăm và tặng quà cho một hộ gia đình có 2 liệt sỹ ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong.

Các sở, ban, ngành, hội đoàn thể trong và ngoài tỉnh còn tổ chức sơn sửa, làm mới tri ân công lao của các liệt sỹ trên khắp 72 Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn toàn tỉnh, đến thăm, tặng quà các hộ gia đình chính sách; biểu dương các cá nhân, các hộ gia đình tiêu biểu có công với cách mạng trong tỉnh,...

Hiện tỉnh Quảng Trị có gần 19.000 Liệt sỹ, 11.477 Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, trên 59.600 người hoạt động kháng chiến hưởng trợ cấp một lần, 14.300 người có công giúp đỡ cách mạng…

* Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, ngày 25/7, thành phố Cần Thơ tổ chức biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu giai đoạn 2013-2017 và lễ truy tặng danh hiệu danh dự Nhà nước "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng".

Thành phố Cần Thơ trao danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng" cho thân nhân 16 Mẹ được truy tặng danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng". Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN

Dịp này, thành phố Cần Thơ có 16 Mẹ được truy tặng danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng"; 19 tập thể và 14 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vì đã có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa"; 70 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố là người có công với cách mạng tiêu biểu giai đoạn 2013-2017 và 216 cá nhân được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố.

* Ngày 25/7, tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp mặt gia đình chính sách, người có công tiêu biểu; khánh thành nhà bia liệt sĩ huyện Long Mỹ và các công trình giao thông trên địa bàn xã Vĩnh Viễn.

Đoàn viên, thanh niên tỉnh Hậu Giang thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: hội nghị gặp gỡ người có công và thân nhân người có công; tổ chức đưa 13 đoàn đi tham quan, điều dưỡng; khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người có công và thân nhân của người có công;

Thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng đang nằm điều trị bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công tiêu biểu; tổ chức “Thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang, công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh; truy điệu, cải táng hài cốt liệt sĩ; phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 7.

* Ông Mã Chí Thanh, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng cho biết: Trong những năm qua, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" được các cấp chính quyền, mặt trận, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tỉnh Sóc Trăng quan tâm thực hiện; trong đó nổi bật là công tác xây dựng nhà ở cho người có công với các mạng.

Tỉnh Sóc Trăng phấn đấu xây dựng xong, bàn giao hơn 6.400 căn nhà cho người có công vào cuối năm 2018. Tỉnh tập trung huy động nguồn lực xã hội trong thực hiện hỗ trợ nhà ở, chăm lo đời sống người có công và thân nhân người có công.

Tỉnh Sóc Trăng cũng chú trọng tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con liệt sỹ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng; nhân rộng các mô hình kinh tế phù hợp với vùng từng là căn cứ kháng chiến, vùng nông thôn.

* Ngày 25/7, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức trọng thể Lễ trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho 2 mẹ và truy tặng danh hiệu cho 22 Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng thưởng Huân chương Độc lập cho 24 gia đình và biểu dương người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, trao tặng Huân chương độc lập và biểu dương người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Trang/TTXVN

Dịp này, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng biểu dương, khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; tri ân 260 tấm gương tiêu biểu, đại diện người có công trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết những năm qua, chính quyền và người dân địa phương đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; giải quyết chế độ, chính sách có công cho hơn 24.000 trường hợp; thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với hơn 100.000 người có công trên địa bàn; xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang, tu bổ các công trình ghi công và các nghĩa trang liệt sĩ…

Những việc làm này thể hiện sự biết ơn sâu sắc, lòng thành kính đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương - bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ cùng các gia đình có công với đất nước tại Thừa Thiên - Huế.

* Ngày 25/7, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ và vinh danh người có công tiêu biểu.

Tham dự có gần 500 đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công; cùng lãnh đạo tỉnh và các ngành, đoàn thể, địa phương, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ năm 2017, Hưng Yên đã triển khai tôn tạo 10 công trình ghi công liệt sỹ, tu bổ nghĩa trang quốc gia Trường Sơn và nghĩa trang quốc gia Đường 9, xây mới và sửa chữa 28 nhà tình nghĩa, trong đó có 3 nhà tại Quảng Trị.

Nhân dịp này, tỉnh Hưng Yên đã vinh danh gần 160 tập thể và cá nhân tiêu biểu; trong đó có 76 người có công, hơn 30 cá nhân và hơn 50 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

* Ngày 25/7, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre tổ chức họp mặt 165 thương binh tiêu biểu vượt khó, trong tổng số gần 3.500 thương binh là hội viên hội cựu chiến binh trong tỉnh.

Trong 5 năm qua, Hội cựu chiến binh tỉnh Bến Tre đã chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương chăm sóc cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, thực hiện có hiệu quả các phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi”.

Các cấp Hội đã vận động gần 1.500 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho các gia đình chính sách, cựu chiến binh khó khăn về nhà ở. Nhiều thương binh đã tự nguyện hiến của, hiến công, hiến đất để xây dựng nông thôn mới.

* Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước mùa khô năm 2016-2017, Đội K72 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tìm kiếm, quy tập được 172 hài cốt liệt sĩ, trong đó 162 hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia qua các thời kỳ và 10 hài cốt trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, Đội K72 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước) đã có mặt tại khắp các tỉnh thuộc Vương Quốc Campuchia gồm Kratíe, Kôngpôngchàm, Kôngpôngthom, Mundulkiri tìm kiếm, cất bốc, tập đưa hơn 2.600 hài cốt liệt sĩ. Trong nước, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 45 mộ liệt sĩ, trong đó 6 mộ có tên và địa chỉ.

Đến nay, 10.018 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1.600 hài cốt được cất bốc từ các địa phương trong cả nước và hàng nghìn hài cốt được cất bốc tại Campuchia.

Hiện 5.869 hài cốt có đủ tên tuổi và đã bàn giao 979 hài cốt cho thân nhân các gia đình liệt sĩ và các địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn 4.149 hài cốt chưa xác định được danh tính tên tuổi.

* Ngày 25/7, tại Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu và tập thể làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Đắk Nông, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã trao 7 bằng công nhận "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho các gia đình có công với cách mạng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng trao tặng Bằng khen cho 20 tập thể tiêu biểu làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, 42 cá nhân là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và hoạt động xã hội.

Dịp này, Đắk Nông đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ chương trình nghệ thuật "Bản tình ca bất hủ" nhằm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và người dân ủng hộ gần 600 triệu đồng nhằm tri ân những người đã có công.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi công xây dựng 5 căn nhà tình nghĩa cho 5 hộ gia đình chính sách trị giá 350 triệu đồng.

* Bình Dương: Ngày 25/7, bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương cho biết: Tính từ năm 2012 đến nay đã có trên 672.000 lượt đối tượng chính sách được tặng quà với tổng số tiền 471,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 100,3 tỷ đồng, ngân sách địa phương các cấp trên 352,9 tỷ đồng, vận động gần 18 tỷ đồng.

Tỉnh Bình Dương đang thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 8.607 đối tượng với kinh phí bình quân trên 12,5 tỷ đồng /tháng. Tỉnh còn vận động các tổ chức, cá nhân nhận phụng dưỡng suốt đời 100% Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống với mức hỗ trợ hàng tháng từ 1.000.000 đồng/tháng trở lên.

Các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh nặng được chăm sóc sức khỏe theo chế độ trung cao. Gia đình của Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh nặng và gia đình chính sách khó khăn được trang cấp các thiết bị thiết yếu với kinh phí trên 11 tỷ đồng.

* Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, các cấp bộ các cấp bộ Đoàn - Hội, đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” mang ý nghĩa thiết thực như: Thăm hỏi, động viên, tặng quà, hỗ trợ xây, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức các hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí, thắp nến tri ân, vệ sinh, tu sửa, chỉnh trang làm sạch, đẹp các công trình tưởng niệm ghi công anh hùng liệt sỹ trên địa bàn; thăm quan, về nguồn, giao lưu với nhân chứng lịch sử...

Lễ rước chân linh các anh hùng, liệt sĩ từ Đài liệt sĩ Bắc Sơn (Hà Nội) đến Khu di tích 27/7 Đại Từ, Thái Nguyên. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Thành đoàn Hà Nội tổ chức mít tinh Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, đồng thời giao lưu, gặp mặt nhân chứng lịch sử: Trung tướng - Anh hùng LLVT Khuất Duy Tiến, Nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320, Tư lệnh Quân đoàn 3, Cục trưởng Cục Quân lực (Bộ Tổng tham mưu), Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân I; Nhạc sỹ Trương Quý Hải và Sinh viên Trịnh Hồng Linh, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Những câu chuyện, sự chia sẻ của các nhân chứng lịch sử đã giúp tuổi trẻ Thủ đô hiểu thêm về cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ, những hy sinh thầm lặng để thế hệ trẻ hôm nay thêm yêu và biết ơn những thế hệ đi trước cũng như trân trọng lịch sử hào hùng của dân tộc.

Tại chương trình, Thành đoàn Hà Nội đã tuyên dương 10 gương học sinh tiêu biểu là con của anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh và tặng 60 suất quà cho cho con anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá quà tặng trên 60 triệu đồng; tài trợ học bổng toàn phần cho khóa học Tiếng Anh giao tiếp, tổng trị giá 140 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Tuổi trẻ Thủ đô còn đang triển khai xây dựng 70 nhà bán trú, nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ (mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng); tổ chức hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 người có công và các gia đình chính sách tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và 7 xã vùng dân tộc miền núi của huyện Ba Vì.

Thành đoàn Hà Nội còn tổ chức Hành trình tri ân của tuổi trẻ Thủ đô tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Hàng Dương; mộ nữ Liệt sỹ Anh hùng Võ Thị Sáu;

Tặng 6 suất quà cho hộ gia đình chính sách và cựu tù nhân Côn Đảo (mỗi suất quà trị giá 01 triệu đồng); tặng 10 suất quà cho 10 thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng);

Tặng Huyện đoàn Côn Đảo 300 Khăn quàng đỏ; tặng chiến sỹ đồn Biên phòng Côn Đảo 01 bộ máy vi tính trị giá 10 triệu đồng, đồng thời tặng 10 chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng).

Ngoài ra, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội còn tổ chức Hành trình tri ân của tuổi trẻ khối Đại học, Cao đẳng tại 4 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An với nhiều hoạt động ý nghĩa như:

Viếng thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, khu di tích Truông Bồn;

Thả đèn hoa đăng trên Sông Thạch Hãn; trao tặng 2 nhà nhân ái mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng cho thân nhân các gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng tại 2 tỉnh Quảng Trị và Nghệ An;

Tặng 4 tủ sách cho thanh thiếu nhi trị tại 4 tỉnh Quảng trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An trị giá 80 triệu đồng và 5.000 cuốn vở trị giá 25 triệu đồng cho tỉnh đoàn Quảng Trị…

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động trang trọng, thiết thực như: gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà người có công và thân nhân người có công; thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, công trình ghi công liệt sĩ...

* Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tri ân công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 và Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao Bằng khen cho các cá nhân, gia đình có công với cách mạng tiêu biểu. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Tỉnh ủy Quảng Trị cũng đã đến thăm và tặng quà cho một hộ gia đình có 2 liệt sỹ ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong.

Các sở, ban, ngành, hội đoàn thể trong và ngoài tỉnh còn tổ chức sơn sửa, làm mới tri ân công lao của các liệt sỹ trên khắp 72 Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn toàn tỉnh, đến thăm, tặng quà các hộ gia đình chính sách; biểu dương các cá nhân, các hộ gia đình tiêu biểu có công với cách mạng trong tỉnh,...

Hiện tỉnh Quảng Trị có gần 19.000 Liệt sỹ, 11.477 Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, trên 59.600 người hoạt động kháng chiến hưởng trợ cấp một lần, 14.300 người có công giúp đỡ cách mạng…

* Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, ngày 25/7, thành phố Cần Thơ tổ chức biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu giai đoạn 2013-2017 và lễ truy tặng danh hiệu danh dự Nhà nước "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng".

Thành phố Cần Thơ trao danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng" cho thân nhân 16 Mẹ được truy tặng danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng". Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN

Dịp này, thành phố Cần Thơ có 16 Mẹ được truy tặng danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng"; 19 tập thể và 14 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vì đã có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa"; 70 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố là người có công với cách mạng tiêu biểu giai đoạn 2013-2017 và 216 cá nhân được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố.

* Ngày 25/7, tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp mặt gia đình chính sách, người có công tiêu biểu; khánh thành nhà bia liệt sĩ huyện Long Mỹ và các công trình giao thông trên địa bàn xã Vĩnh Viễn.

Đoàn viên, thanh niên tỉnh Hậu Giang thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: hội nghị gặp gỡ người có công và thân nhân người có công; tổ chức đưa 13 đoàn đi tham quan, điều dưỡng; khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người có công và thân nhân của người có công;

Thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng đang nằm điều trị bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công tiêu biểu; tổ chức “Thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang, công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh; truy điệu, cải táng hài cốt liệt sĩ; phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 7.

* Ông Mã Chí Thanh, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng cho biết: Trong những năm qua, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" được các cấp chính quyền, mặt trận, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tỉnh Sóc Trăng quan tâm thực hiện; trong đó nổi bật là công tác xây dựng nhà ở cho người có công với các mạng.

Tỉnh Sóc Trăng phấn đấu xây dựng xong, bàn giao hơn 6.400 căn nhà cho người có công vào cuối năm 2018. Tỉnh tập trung huy động nguồn lực xã hội trong thực hiện hỗ trợ nhà ở, chăm lo đời sống người có công và thân nhân người có công.

Tỉnh Sóc Trăng cũng chú trọng tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con liệt sỹ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng; nhân rộng các mô hình kinh tế phù hợp với vùng từng là căn cứ kháng chiến, vùng nông thôn.

* Ngày 25/7, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức trọng thể Lễ trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho 2 mẹ và truy tặng danh hiệu cho 22 Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng thưởng Huân chương Độc lập cho 24 gia đình và biểu dương người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, trao tặng Huân chương độc lập và biểu dương người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Trang/TTXVN

Dịp này, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng biểu dương, khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; tri ân 260 tấm gương tiêu biểu, đại diện người có công trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết những năm qua, chính quyền và người dân địa phương đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; giải quyết chế độ, chính sách có công cho hơn 24.000 trường hợp; thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với hơn 100.000 người có công trên địa bàn; xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang, tu bổ các công trình ghi công và các nghĩa trang liệt sĩ…

Những việc làm này thể hiện sự biết ơn sâu sắc, lòng thành kính đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương - bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ cùng các gia đình có công với đất nước tại Thừa Thiên - Huế.

* Ngày 25/7, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ và vinh danh người có công tiêu biểu.

Tham dự có gần 500 đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công; cùng lãnh đạo tỉnh và các ngành, đoàn thể, địa phương, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ năm 2017, Hưng Yên đã triển khai tôn tạo 10 công trình ghi công liệt sỹ, tu bổ nghĩa trang quốc gia Trường Sơn và nghĩa trang quốc gia Đường 9, xây mới và sửa chữa 28 nhà tình nghĩa, trong đó có 3 nhà tại Quảng Trị.

Nhân dịp này, tỉnh Hưng Yên đã vinh danh gần 160 tập thể và cá nhân tiêu biểu; trong đó có 76 người có công, hơn 30 cá nhân và hơn 50 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

* Ngày 25/7, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre tổ chức họp mặt 165 thương binh tiêu biểu vượt khó, trong tổng số gần 3.500 thương binh là hội viên hội cựu chiến binh trong tỉnh.

Trong 5 năm qua, Hội cựu chiến binh tỉnh Bến Tre đã chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương chăm sóc cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, thực hiện có hiệu quả các phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi”.

Các cấp Hội đã vận động gần 1.500 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho các gia đình chính sách, cựu chiến binh khó khăn về nhà ở. Nhiều thương binh đã tự nguyện hiến của, hiến công, hiến đất để xây dựng nông thôn mới.

* Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước mùa khô năm 2016-2017, Đội K72 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tìm kiếm, quy tập được 172 hài cốt liệt sĩ, trong đó 162 hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia qua các thời kỳ và 10 hài cốt trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, Đội K72 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước) đã có mặt tại khắp các tỉnh thuộc Vương Quốc Campuchia gồm Kratíe, Kôngpôngchàm, Kôngpôngthom, Mundulkiri tìm kiếm, cất bốc, tập đưa hơn 2.600 hài cốt liệt sĩ. Trong nước, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 45 mộ liệt sĩ, trong đó 6 mộ có tên và địa chỉ.

Đến nay, 10.018 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1.600 hài cốt được cất bốc từ các địa phương trong cả nước và hàng nghìn hài cốt được cất bốc tại Campuchia.

Hiện 5.869 hài cốt có đủ tên tuổi và đã bàn giao 979 hài cốt cho thân nhân các gia đình liệt sĩ và các địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn 4.149 hài cốt chưa xác định được danh tính tên tuổi.

* Ngày 25/7, tại Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu và tập thể làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Đắk Nông, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã trao 7 bằng công nhận "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho các gia đình có công với cách mạng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng trao tặng Bằng khen cho 20 tập thể tiêu biểu làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, 42 cá nhân là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và hoạt động xã hội.

Dịp này, Đắk Nông đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ chương trình nghệ thuật "Bản tình ca bất hủ" nhằm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và người dân ủng hộ gần 600 triệu đồng nhằm tri ân những người đã có công.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi công xây dựng 5 căn nhà tình nghĩa cho 5 hộ gia đình chính sách trị giá 350 triệu đồng.

* Bình Dương: Ngày 25/7, bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương cho biết: Tính từ năm 2012 đến nay đã có trên 672.000 lượt đối tượng chính sách được tặng quà với tổng số tiền 471,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 100,3 tỷ đồng, ngân sách địa phương các cấp trên 352,9 tỷ đồng, vận động gần 18 tỷ đồng.

Tỉnh Bình Dương đang thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 8.607 đối tượng với kinh phí bình quân trên 12,5 tỷ đồng /tháng. Tỉnh còn vận động các tổ chức, cá nhân nhận phụng dưỡng suốt đời 100% Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống với mức hỗ trợ hàng tháng từ 1.000.000 đồng/tháng trở lên.

Các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh nặng được chăm sóc sức khỏe theo chế độ trung cao. Gia đình của Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh nặng và gia đình chính sách khó khăn được trang cấp các thiết bị thiết yếu với kinh phí trên 11 tỷ đồng.

* Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, các cấp bộ các cấp bộ Đoàn - Hội, đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” mang ý nghĩa thiết thực như: Thăm hỏi, động viên, tặng quà, hỗ trợ xây, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức các hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí, thắp nến tri ân, vệ sinh, tu sửa, chỉnh trang làm sạch, đẹp các công trình tưởng niệm ghi công anh hùng liệt sỹ trên địa bàn; thăm quan, về nguồn, giao lưu với nhân chứng lịch sử...

Lễ rước chân linh các anh hùng, liệt sĩ từ Đài liệt sĩ Bắc Sơn (Hà Nội) đến Khu di tích 27/7 Đại Từ, Thái Nguyên. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Thành đoàn Hà Nội tổ chức mít tinh Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, đồng thời giao lưu, gặp mặt nhân chứng lịch sử: Trung tướng - Anh hùng LLVT Khuất Duy Tiến, Nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320, Tư lệnh Quân đoàn 3, Cục trưởng Cục Quân lực (Bộ Tổng tham mưu), Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân I; Nhạc sỹ Trương Quý Hải và Sinh viên Trịnh Hồng Linh, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Những câu chuyện, sự chia sẻ của các nhân chứng lịch sử đã giúp tuổi trẻ Thủ đô hiểu thêm về cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ, những hy sinh thầm lặng để thế hệ trẻ hôm nay thêm yêu và biết ơn những thế hệ đi trước cũng như trân trọng lịch sử hào hùng của dân tộc.

Tại chương trình, Thành đoàn Hà Nội đã tuyên dương 10 gương học sinh tiêu biểu là con của anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh và tặng 60 suất quà cho cho con anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá quà tặng trên 60 triệu đồng; tài trợ học bổng toàn phần cho khóa học Tiếng Anh giao tiếp, tổng trị giá 140 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Tuổi trẻ Thủ đô còn đang triển khai xây dựng 70 nhà bán trú, nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ (mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng); tổ chức hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 người có công và các gia đình chính sách tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và 7 xã vùng dân tộc miền núi của huyện Ba Vì.

Thành đoàn Hà Nội còn tổ chức Hành trình tri ân của tuổi trẻ Thủ đô tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Hàng Dương; mộ nữ Liệt sỹ Anh hùng Võ Thị Sáu;

Tặng 6 suất quà cho hộ gia đình chính sách và cựu tù nhân Côn Đảo (mỗi suất quà trị giá 01 triệu đồng); tặng 10 suất quà cho 10 thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng);

Tặng Huyện đoàn Côn Đảo 300 Khăn quàng đỏ; tặng chiến sỹ đồn Biên phòng Côn Đảo 01 bộ máy vi tính trị giá 10 triệu đồng, đồng thời tặng 10 chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng).

Ngoài ra, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội còn tổ chức Hành trình tri ân của tuổi trẻ khối Đại học, Cao đẳng tại 4 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An với nhiều hoạt động ý nghĩa như:

Viếng thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, khu di tích Truông Bồn;

Thả đèn hoa đăng trên Sông Thạch Hãn; trao tặng 2 nhà nhân ái mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng cho thân nhân các gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng tại 2 tỉnh Quảng Trị và Nghệ An;

Tặng 4 tủ sách cho thanh thiếu nhi trị tại 4 tỉnh Quảng trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An trị giá 80 triệu đồng và 5.000 cuốn vở trị giá 25 triệu đồng cho tỉnh đoàn Quảng Trị…

Theo TTXVN

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516