Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtVăn hóaSức hấp dẫn của cổ phiếu Vinatex

Sức hấp dẫn của cổ phiếu Vinatex

Thứ tư, 28 Tháng 1 2015 03:06
Thực hiện chủ trương cổ phần hóa DN Nhà nước của Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã tiến hành chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự chuyển đổi mang tính bước ngoặt này. Sự thành công trong đợt IPO của Vinatex trong ngày 22/9/2014 đã chứng tỏ sức hấp dẫn của cổ phiếu Vinatex, các nhà đầu tư (NĐT) kỳ vọng vào tương lai phát triển của Tập đoàn.

1

Các chuyền may veston của doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) được trang bị hiện đại.

Trong hai thập kỷ xây dựng và phát triển với một chiến lược đúng đắn, hoạt động minh bạch, cùng một thành tích kinh doanh thuộc hàng tốt nhất trong số các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đợt IPO của Vinatex được đánh giá là thành công khi 110,5 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 90% số lượng chào bán, đã bán hết trong đợt IPO vừa qua. Sau IPO, Vinatex đã có cơ cấu vốn Nhà nước chiếm 51%, 24% của nhà đầu tư chiến lược, 0,6% người lao động và 24,4% các nhà đầu tư khác.

Sự thành công của đợt IPO Vinatex tạo tiếng vang lớn, khích lệ quá trình cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước khác, thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu hàng loạt các DN Nhà nước để chuyển đổi mô hình kinh doanh, vực dậy nền kinh tế đang khó khăn sau ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

 2

Các sản phẩm thời trang của Vinatex tỏa sáng trên sàn diễn 

Sự thành công của IPO Vinatex được đánh giá là tín hiệu xanh, đánh thức thị trường chứng khoán đang trong cơn mệt mỏi, trầm cảm. Thật đáng ngạc nhiên khi Vinatex là một Tập đoàn kinh tế Nhà nước, không sử dụng tài nguyên tiêu hao mà chỉ sử dụng sức lao động, trí tuệ của con người để tạo ra sản phẩm, nhưng đã vươn ra thế giới bằng việc lấy xuất khẩu làm chủ lực. Qua hai cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, Vinatex đã xuất sắc vươn lên, không những không bị suy giảm doanh thu như các doanh nghiệp khác, các ngành khác, mà thậm chí còn có tăng trưởng riêng, tạo nên một kỳ tích chưa có tiền lệ, góp phần đưa Dệt May Việt Nam xếp hạng cao trong Top các nước xuất khẩu hàng dệt may thế giới (Việt Nam hiện lọt Top 5 các nước xuất khẩu dệt may thế giới). Điều đó cho thấy tiềm năng trí tuệ, cũng như sự khéo léo đặc thù của người lao động Việt Nam trong nghề dệt may. Vinatex, doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt ngành Dệt May Việt Nam đã xây dựng và thực hiện một chiến lược phát triển vô cùng đúng đắn, lấy con người làm trọng tâm của sự phát triển, nên đã đầu tư vào việc đào tạo con người, bền bỉ xây dựng một đội ngũ ưu tú qua thời gian dài để làm thay đổi một quan điểm, cái nhìn quan trọng về chất lượng hàng Việt Nam. Quả vậy, với khối 7 viện nghiên cứu, trường đào tạo chuyên cho ngành dệt may, với hướng đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp, hàng năm khối này đã đáp ứng tốt nhu cầu cấp thiết về nhân sự chất lượng của Vinatex cũng như Ngành DMVN. Nhờ đó mà trong giai đoạn vừa qua, với những thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới, được bán ra toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam, do bàn tay người thợ của Vinatex cũng như các doanh nghiệp dệt may khác trong Ngành, thì đó là niềm tự hào và tin tưởng mãnh liệt rằng, người Việt Nam hoàn toàn có thể làm ra hàng hóa chất lượng cao, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, môi trường, được thế giới tin dùng. Người Việt có thể làm chủ công nghệ, phương tiện SX tiên tiến của thế giới để làm ra những sản phẩm cao cấp.

Cũng nhờ ý nghĩa tinh thần lớn đó mà cổ phiếu Vinatex trở nên hot trên thị trường. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tham gia đấu giá và trở thành cổ đông của Vinatex sau đợt IPO vừa qua. Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó không ít nhà đầu tư là các doanh nghiệp dệt may, sẽ là sức cộng hưởng để Vinatex có thêm nguồn lực nhân sự, tài chính, công nghệ, quản trị và thị trường, để có thể thực hiện cú bứt phá ngoạn mục tiếp theo: chuyển hình thức sản xuất từ CM sang ODM, tạo giá trị gia tăng cao hơn cho hàng dệt may Việt Nam, tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu, cung ứng dịch vụ toàn diện cho khách hàng. Và cũng qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh của Vinatex cũng như toàn Ngành, đưa toàn Ngành phát triển vượt bậc theo hướng xây dựng chuỗi cung ứng toàn diện Sợi-Dệt-Nhuộm hoàn tất-May.

KH

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516