Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtVăn hóaXem chọi trâu ở Trấn Yên, Yên Bái

Xem chọi trâu ở Trấn Yên, Yên Bái

Thứ tư, 17 Tháng 9 2014 08:16
Hăng say, nhiệt tình, phấn khởi, thu hút người xem và đảm bảo an toàn; đó là nhận xét của khán giả khi đến xem chọi trâu lần thứ II được tổ chức tại xã Y Can, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Hội chọi trâu tại xã Y Can, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái lần thứ II được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2/9. Đơn vị đứng ra tổ chức là doanh nghiệp tư nhân Khải Yên phối hợp với Phòng Văn hoá Thông tin huyện Trấn Yên và UBND xã Y Can. Hội chọi trâu lần này quy tụ 28 “ông trâu” ở một số xã, phường thuộc 3 tỉnh: Yên Bái ( gồm: Trấn Yên, Văn Yên, Yên Bình, Lục Yên và Trạm Tấu); quận Đồ Sơn TP. Hải Phòng và huyện Bảo Hà tỉnh Lào Cai.

Trong 28 "ông trâu" tham gia Hội chọi trâu lần này đã có một số “ông trâu” đoạt giải ở các Hội chọi trâu trước: Giải Nhất và giải Nhì của Hội chọi Trâu huyện Bảo Hà, tỉnh Lào Cai; Giải Nhì hội chọi Trâu huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La; đặc biệt có “ông trâu” đến từ nơi có truyền thống chọi trâu lâu đời quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng. Số còn lại lần đầu tiên vào hội nhưng rất dũng mãnh, có những pha “đánh đẹp”. Hội trọi trâu lần này ở Trấn Yên sẽ chọn ra những “ông trâu” xuất sắc tham gia Hội chọi trâu tháng Giêng năm 2015.

Ông Đinh Văn Hường, trú tại thôn 8, xã Quy Mông người thường xuyên tham gia nhiều Lễ hội chọi trâu trên địa bàn các tỉnh, ông cho biết “Tôi đã tham gia rất nhiều  lễ hội, và cũng đi xem rất nhiều lễ hội chọi trâu nhưng Hội chọi trâu ở xã Y Can tổ chức tôi thấy rất hài lòng. Ở đây có môi trường đấu tốt, từ chỗ ngồi của khán giả đến khu vệ sinh đều sạch sẽ, tạo cho người xem được thưởng thức thật sự một lễ hội truyền thống”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi Hội chọi trâu lần này ở Trấn Yên có gia đình người dân tộc H’Mông từ huyện Trạm Tấu vượt hàng 100km về tham dự,  kết quả “ông trâu” gia đình đạt giải có phong cách đánh đẹp nhất. Giải Nhất thuộc về “ông trâu” đến từ Đồ Sơn Hải Phòng của gia đình ông Ngô Văn Hà. Mặc dù Hội chọi trâu tổ chức trong hai ngày thời tiết không thuận lợi nhưng hàng ngàn người dân ở khắp nơi của tỉnh Yên Bái và ba tỉnh giáp ranh: Phú Thọ, Lào Cai, Sơn La cũng đội mưa tới xem./.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hội chọi trâu.

ct1

Một góc sân bãi trong hội chọi trâu ở xã Y Can, huyện Trấn Yên

ct2

Đường vào hội chọi trâu

ct3

Hai “ông trâu” chuẩn bị một trấn đánh

ct4

Người dân hả hê ra về sau hội chọi trâu  

                                                                                                                          Đình Thơm 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516