Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtSức khỏeĐiều trị ung thư: Đụng dao kéo sẽ tử vong sớm hơn?

Điều trị ung thư: Đụng dao kéo sẽ tử vong sớm hơn?

Thứ sáu, 03 Tháng 4 2015 05:31
Nhiều băn khoăn cho rằng, với người bị ung thư, việc can thiệp bằng phẫu thuật sẽ khiến bệnh nhân tử vong nhanh hơn. Điều này có thực sự đúng?

Chia sẻ về quan niệm này, PGS.TS Phạm Văn Bình – trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BV K Tân Triều cho biết: “Quan niệm đụng dao kéo trong điều trị ung thư sẽ “đi” nhanh hơn, đó là quan niệm sai lầm”.

Bác sĩ Bình cho biết, trong ung thư nói chung và đặc biệt là ung thư tiêu hóa hay tiết niệu, phẫu thuật đã, đang và sẽ đóng vai trò quan trọng trong điều trị đa phương thức của bệnh ung thư.

Được biết, đối với ung thư giai đoạn sớm là những giai đoạn có tiên lượng tốt nhất cho phẫu thuật. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn bệnh nhân đến điều trị tại khoa Ngoại BV K Tân Triều thường không phải là giai đoạn sớm mà là giai đoạn 2 hoặc 3, đôi khi là giai đoạn cuối. Điều này cũng phản ánh rằng, hiện nay công tác chẩn đoán và điều trị ung thư của Việt Nam chưa thực sự tốt, đặc biệt ở khâu phòng bệnh và khâu phát hiện bệnh sớm mới hy vọng mang lại kết quả điều trị tốt hơn.

phau thuat

Quan niệm "đụng dao kéo" trong điều trị ung thư dễ "đi" nhanh rất sai lầm

Ung thư có thể khỏi hẳn nếu phát hiện sớm

Mỗi năm, tại Việt Nam có thêm 15.000 ca mắc ung thư mới. Chuyên gia này cho biết, số ca ung thư sẽ giảm 1/3 nếu phòng ngừa tốt; giảm thêm 1/3 nếu phát hiện điều trị sớm và còn lại 1/3 số bệnh nhân cần phải điều trị bằng các phương pháp một cách tích cực hơn. Đặc biệt cần điều trị triệu chứng, điều trị triệt để đối với những bệnh nhân giai đoạn muộn.

Nhắc lại con số 1/3 số bệnh nhân ung thư nếu biết phòng đã không mắc bệnh, chuyên gia này nhận định, phòng bệnh ung thư là việc làm vô cùng quan trọng trong bức tranh điều trị ung thư nói chung. Theo đó, việc phòng bệnh ung thư cần phải hiểu được cơ chế bệnh sinh, bệnh nguyên. Cho tới ngày nay, có rất nhiều các yếu tố, nguyên nhân được cho là có liên quan đến việc gây bệnh ung thư như: Ung thư phổi do hút thuốc lá, uống rượu; ung thư gan do virus viêm gan B hay các thức ăn nấm mốc, nghiện rượu và các đồ uống có cồn…; ung thư cổ tử cung, việc nhiễm virut HPV là một trong những nguyên nhân, sinh hoạt tình dục không lành mạnh, chung thủy…; viêm loét dạ dày mạn tính, điều trị không dứt điểm, tích cực cũng có thể gây ung thư dạ dày… Hiểu được những nguyên nhân này, con người hoàn toàn có thể phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Nói về con số 1/3 bệnh nhân có thể khỏi hẳn nếu phát hiện sớm, Trưởng khoa Ngoại K Tân Triều khẳng định: “Không chỉ riêng ung thư quanh vùng ổ dụng, tất cả các loại ung thư nếu phát hiện sớm, tỷ lệ khỏi bệnh cao, sống thêm rất dài, hoặc có thể khỏi triệt để”.

Một nguyên tắc bất di bất dịch được TS Bình chia sẻ: "Việc điều trị ung thư ngày nay có rất nhiều tiến bộ, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc đó. Việc chữa bệnh bằng lá của các thầy lang; hay quan niệm “đụng dao kéo” dễ “đi nhanh hơn”… là những suy nghĩ sai lầm và dễ làm cho tình trạng bệnh tiến triển nhanh hơn".

Theo VietQ.vn

 

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516

Đọc nhiều

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạt giáo viên mầm non

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạ...

(GD&XH) - Ngày 23/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Th...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ: Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào ...

Năm học 2017-2018, quy mô trường lớp và học sinh trên địa bàn tỉ...

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới trên 300 chỉ tiêu biên chế giáo viên trong năm 2019.

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới t...

Vừa qua trên trang điện tử Giaoducvaxhoi.vn đăng tải bài: “Huyện...

Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt trên sới bạc

Hiệu trưởng cùng giáo viên b...

Hiệu trưởng, giáo viên trường THCS Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phò...

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái: Cần chỉ đạo, làm rõ một HS Trường THPT Trần Nhật Duật hành hung nữ sinh Trường THCS thị trấn Yên Bình

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào ...

“ Em bị đánh là học sinh ngoan, học lực khá”.  Đó là lời khảng đ...